Vive
Menu
Vive
Bạn cần biết
V-label
Hỗ trợ Vive

Bạn cần biết

Thuần chay là một triết lý cho rằng con người không nên sử dụng động vật làm thực phẩm, hay bất kỳ hình thức nào.

Thuần chay là gì?

Thuần chay là một triết lý cho rằng con người không nên sử dụng động vật làm thực phẩm, hay bất kỳ hình thức nào. Thuật ngữ “Vegan” (Thuần chay) được ông Donald Watson (Nhà sáng lập tổ chức The Vegan Society) tạo ra vào năm 1944, với mục đích nhấn mạnh vào sự quyết tâm trong lối sống hợp lý và giàu tình thương nhất. Kể từ khi ra đời, chủ nghĩa thuần chay được lan rộng và ủng hộ trên rất nhiều đất nước trên thế giới. Những người thuần chay sẽ tránh thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt, trứng, sữa, mật ong, và cả da, len, lông, xương và ngọc trai nữa.

Tại sao bạn nên sống thuần chay?

Vì động vật

Đây không phải là lý do duy nhất, nhưng là một yếu tố quan trọng để bạn có thể quyết định lựa chọn việc ăn thuần chay. Nhiều người có tình cảm gắn bó thân thiết với động vật, và mọi loài động vật có tri giác đều có quyền được sống, được tự do. Khi tránh sử dụng các sản phẩm từ động vật, bạn đang góp phần chống lại việc khai thác và ngược đãi động vật đang diễn ra ở khắp mọi nơi.

Animals
Vì sức khỏe
của chính bạn

Lợi ích sức khỏe cũng là lý do phổ biến của nhiều người khi chọn chế độ ăn thuần chay. Bạn sẽ có năng lượng dồi dào hơn, làn da tươi trẻ hơn, và luôn luôn trẻ đẹp nữa. Đó là một số nhận định từ những người nhiệt tình đã và đang ăn thuần chay. Hiện nay, khoa học đã chứng minh được nhiều lợi ích của chế độ ăn thuần chay, so với các chế độ ăn uống giàu thịt cá thường thấy. Khi được lên thực đơn hợp lý, chế độ ăn thuần chay rất giàu đạm, sắt, canxi, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể bạn. Ngoài ra, nguồn dinh dưỡng từ thực vật cũng ít chất béo bão hòa hơn, giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và giảm thiểu những nguy cơ mắc bệnh béo phì, tim mạch, tiểu đường và ung thư. Để tìm hiểu thêm về chế độ ăn lành mạnh, hãy theo dõi mục dinh dưỡng của chúng tôi.

Environment
Vì môi trường

Với tình trạng ô nhiễm hiện nay, chúng ta đang làm hết sức để mang lại một môi trường trong xanh hơn như đi xe đạp hay tái chế rác thải. Và một trong những cách hiệu quả nhất chính là giảm lượng khí thải carbon từ các sản phẩm từ động vật. Việc này không chỉ bao gồm khí thải sinh học từ phân và việc xì hơi của bò, mà còn cả sự ô nhiễm, tiêu tốn tài nguyên nghiêm trọng của các trang trại gia súc, gia cầm.

Vì con người

Lối sống thuần chay không chỉ là sự lựa chọn bền vững về môi trường, mà còn là sự lựa chọn bền vững để nuôi sống mọi người. Chế độ ăn thuần thực vật chỉ yêu cầu một phần ba diện tích đất liền so với chế độ ăn thịt và sữa. Với nạn thiếu lương thực và nước sạch đang diễn ra trên thế giới, cũng như những vấn đề môi trường, kinh tế, xã hội, đây thực sự là một thời điểm thích hợp để chúng ta áp dụng một lối sống bền vững hơn. Tránh sử dụng các sản phẩm từ động vật là cách đơn giản nhất mỗi cá nhân có thể làm để giảm thiểu vấn đề lương thực, tài nguyên đang gây ảnh hưởng tiêu cực lên người nghèo.

Person
Vì sao việc sản xuất thịt và sữa
gây hại cho môi trường?

Ít ai nghĩ rằng, việc bạn ăn gì lại gây ảnh hưởng nặng nề cho môi trường xung quanh. Đầu tiên là vấn đề thức ăn và nước sạch cần cho chăn nuôi, sau nữa là đến việc vận chuyển và các quy trình liên quan đến chuỗi cung ứng. Mỗi năm, chúng ta tiêu tốn một lượng ngũ cốc khổng lồ để làm thức ăn cho gia súc, gây ra nạn phá rừng nghiêm trọng, làm mất đi môi trường sống tự nhiên, dẫn đến sự tuyệt chủng của nhiều loài khác nhau. Chỉ riêng ở Brazil, khoảng 2,3 triệu hecta đất đang được sử dụng để trồng đậu tương – thực phẩm cho gia súc và gia cầm ở Châu Âu. Điều này làm tăng nạn suy dinh dưỡng trên toàn cầu, chủ yếu do việc đẩy người nghèo phải trồng cây công nghiệp để làm thức ăn cho gia súc, thay vì chính họ. Trong khi đó, với chế độ ăn thuần chay, bạn sẽ góp phần giảm thiểu lượng nước sạch và cây trồng bị tiêu thụ, cũng như giảm tác động lên môi trường tự nhiên.

Chỉ ăn chay là chưa đủ

Sự đau đớn của động vật trong ngành sữa và trứng ít được công bố hơn ngành công nghiệp thịt. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ít chịu đau đớn hơn. Trong ngành công nghiệp sữa, hàng loạt bê đực bị giết hại bởi vì không có giá trị, hay bò cái bị vắt kiệt sữa rồi bị giết chết ngay khi suy giảm sản lượng. Trong ngành công nghiệp trứng, gà trống con bị giết chết khi mới một ngày tuổi, chỉ vì chúng không có giá trị kinh tế, ngay cả ở những nông trại gà “thả vườn”.

Animals
Animals

Làm thế nào để bắt đầu hành trình thuần chay?

Hiện nay, với sự phổ biến của mạng xã hội và internet, các thông tin về dinh dưỡng thuần thực vật cũng như kiến thức cơ bản về thuần chay đã xuất hiện rất rộng rãi. Bạn có thể tìm mua những cuốn sách nói về thuần chay như: Ăn gì không chết (M. Greger), Khởi sự ăn chay (Đức Nguyễn). Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia Thử Thách 7 Ngày Thuần Chay của Vive để nhận được những kiến thức cơ bản, cũng như các mẹo hay, và thực đơn mỗi ngày nhé.